Muốn sang tên nhưng không đủ điều kiện tách thửa phải làm thế nào?

Muốn sang tên nhưng không đủ điều kiện tách thửa phải làm thế nào

Tôi có mua một phần đất diện tích 20 m2 tại Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Nay tôi muốn sang tên nhưng đất không đủ điều kiện tách thửa. Vậy tôi cần làm gì để có sổ đỏ?Tư vấn pháp luật đất đai:Muốn sang tên

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Muốn sang tên nhưng không đủ điều kiện tách thửa thì phải làm thế nào; tổng đài xin tư vấn như sau:

Quy định về tách thửa đất tại thành phố Hồ Chí Minh

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Do đó

Khi muốn tách thửa đất ở tại đô thị thì diện tích tách thửa phải đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Theo điểm b khoản 1 Điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh thì diện tích đất ở tối thiểu để tách thửa tại Quận 8 là 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét. Vì vậy, bạn nhận chuyển nhượng 20m2 đất tại Quận này về nguyên tắc sẽ không thể tách thửa.

Tách thửa đối với diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP :

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy:

Trong trường hợp này khi bạn mua được một  phần của mảnh đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu và muốn sang tên thì có hai phương thức sau để bạn có thể được cấp sổ đỏ cho mảnh đất trên:

Muốn sang tên

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

  • Đồng thời với việc xin tách thửa đất mới mua nêu trên thì bạn có thể mua thêm một diện tích đất liền kề và xin hợp hai thửa đất này với nhau tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu;
  • Bạn sẽ thỏa thuận với chủ cũ của mảnh đất đó để được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai).

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Muốn sang tên nhưng không đủ điều kiện tách thửa thì phải làm thế nào?. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tách thửa đất có phải nộp thuế không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề này; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi