Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án

Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án

Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án? Cuối năm 2014, công ty tôi được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Tuy nhiên công ty tôi đang gặp khó khăn nên dự án bị chậm tiến độ dự kiến trong dự án đầu tư. Tháng 9/2018, công ty tôi nhận được Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án của UBND tỉnh với lý do công ty tôi vi phạm pháp luật đất đai. Cho tôi hỏi UBND tỉnh ra quyết định như thế có đúng không? Công ty tôi có được bồi thường khi thu hồi đất không?Quyết định thu hồi đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi: Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ

Căn cứ theo quy định tại điểm 1 Khoản 1 Điều 64  Luật đất đai 2013:

“Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặctiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; …….”

Và theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 66 Luật đất đai 2013:

“Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;”

Như vậy, khi chủ thể được Nhà nước có thuê đất để thực hiện dự án mà bị chậm tiến độ quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án thì sẽ bị Nhà nước thu hồi đất. Thẩm quyền thu hồi đất của tổ chức kinh tế thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. Do đó bạn cần xác định thời hạn chậm tiến độ sử dụng đất đã quá 24 tháng chưa để xác định việc UBND cấp tỉnh đưa ra quyết định thu hồi đất đối với công ty của bạn là đúng hay không.

Thứ hai về bồi thường khi thu hồi đất do chậm tiến độ

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

Quyết định thu hồi đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

Như vậy, việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại Điều 64 Luật đất đai năm 2013 thì không được bồi thường về đất. Do đó nếu công ty bạn bị thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ sử dụng đất ghi trong dự án thì sẽ không được bồi thường về đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Quyết định thu hồi đất có thời hạn không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay