Mua đất năm 2004 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mua đất năm 2004 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi có mua đất năm 2004 của ông A nhưng chỉ mua bằng giấy tờ viết tay, giấy tờ viết tay đó có chữ ký của vợ chồng A (đất đó đứng tên quyền sử dụng đất của vợ chồng ông A). Năm 2014, vợ chồng A qua đời, nay chúng tôi muốn sang tên thì văn phòng đăng ký nói giấy tờ này không có hiệu lực và yêu cầu chúng tôi phải có hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký của các con của vợ chồng A mới được. Cho tôi hỏi là tôi có phải bắt buộc làm như thế không?Tư vấn pháp luật đất đai:Mua đất năm 2004

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về việc mua đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nay muốn sang tên thì phải làm như thế nào, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 :

“Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:

a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;

b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);

c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.”

Như vậy:

Trong trường hợp này nếu như khi bạn mua đất năm 2004 của gia đình ông A bằng hợp đồng viết tay. Hiện nay bạn có giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nêu trên thì bạn sẽ không phải thực hiện xác lập lại hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký của các con của vợ chồng A. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc trường hợp trên, để có thể sang tên đất, bạn cần thỏa thuận lại với các đồng thừa kế của vợ chồng ông A là các con; bố mẹ hai bên của vợ chồng ông A để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật sau khi đã sang tên sổ đỏ cho những người này.

Mua đất năm 2004

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Sang tên khi mua đất năm 2004 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mua đất năm 2004 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi