Sang tên sổ đỏ khi người chuyển nhượng chết

Người chuyển nhượng chết

Chào luật sư ạ! Cháu muốn nhờ luật sư giải đáp hộ cháu những thắc mắc này được không ạ. Ba má cháu có mua mảnh đất dưới quê của ông ngoại đã 7 năm nhưng chỉ có giấy tờ viết tay. Do ông ngoại cháu mất. Sau đó, ba má cháu về quê làm mãi không được. Nhưng mảnh đất đó lại là đất nông nghiệp chưa qua đất thổ cư. Hiện tại ba má cháu muốn làm được bìa đỏ phải cần làm những gì ạ? Khi mua bán thì chỉ có giấy tờ viết tay nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bố mẹ cháu đã cầm rồi ạ. Vậy bố cháu có sang tên sổ đỏ được khi người chuyển nhượng chết không? Cháu cảm ơn ạ.



Người chuyển nhượngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề sang tên sổ đỏ khi người chuyển nhượng chết, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất”.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông ngoại từ năm 2009 nhưng chỉ có giấy tờ viết tay và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông ngoại. Do đó, trường hợp này vẫn được sang tên sổ đỏ tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nêu trên theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 79 Nghị định này như sau:

Bước 01:

Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận và bên nhận chuyển quyền đang giữ giấy chứng nhận gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền. Trong trường hợp này là giấy tờ viết tay về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và ba bạn.

Bước 02: 

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lưu ý:

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu có nhu cầu thì có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Căn cứ điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014 thì thời gian tối đa là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Người chuyển nhượng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại: Người chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bên bán) đã mất nhưng bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2010 (trước 1/7/2014) mà chỉ có giấy chứng nhận của bên bán trong tay thì bạn vẫn có thể làm thủ tục sang tên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về sang tên sổ đỏ khi người chuyển nhượng chết.Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button