Hạn mức công nhận đất sử dụng ổn định lâu dài của hộ gia đình

Hạn mức công nhận đất sử dụng ổn định lâu dài của hộ gia đình

Hạn mức công nhận đất sử dụng ổn định lâu dài của hộ gia đình? Tôi có một lô đất do ông cha để lại diện tích 301 m2 từ trước năm 1975, không có tranh chấp, hồ sơ giấy tờ đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên sau nhiều lần cấp sổ đỏ mà gia đình tôi vẫn không được cấp sổ đỏ. Đến nay họ bảo chỉ có thể cấp sổ đỏ cho nhà tôi với diện tích 120 m2 vì quy định hạn mức đất của thành phố mà gia đình tôi xây dựng nhà cửa trên diện tích 100m2; còn lại phải tiến hành đóng tiền thuê. Vậy cho tôi hỏi, họ chỉ công nhận có 120 m2 đất có đúng quy định của pháp luật không?Hạn mức công nhận đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề hạn mức công nhận đất sử dụng ổn lâu dài của hộ gia đình; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: Đất của gia đình bạn là đất do ông cha để lại từ năm 1975 đến nay với diện tích đất là 301 m2, hiện tại đất không có tranh chấp và có các giấy tờ đóng thuế đất đầy đủ. Nên căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở quy định tại Khoản 4 Điều 103 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức công nhận đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;

b) Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ theo diện tích thực tế đã xây dựng công trình đó; hình thức sử dụng đất được công nhận như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài;

c) Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận theo quy định tại Điểm a Khoản này; phần diện tích còn lại đã xây dựng công trình sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì được công nhận theo quy định tại Điểm b Khoản này;

Hạn mức công nhận đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

d) Đối với phần diện tích đất còn lại sau khi đã được xác định theo quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì được xác định là đất nông nghiệp và được công nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều này.”

Như vậy

Gia đình bạn đủ điều kiện được cấp sổ đỏ và diện tích đất của bạn được công nhận theo nguyên tắc được quy định tại điều luật nói trên. Đối với trường hợp của bạn: hạn mức công nhận đất ở của tỉnh nơi bạn cư trú là 120 m2 thì cơ quan nhà nước chỉ công nhận diện tích đất ở dựa trên hạn mức này cho gia đình bạn. Còn đối với diện tích còn lại thì căn cứ vào mục đích sử dụng của đất để xác định như sau:

+ Nếu phần đất còn lại là đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ thì gia đình bạn được công nhận như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài. Tức là gia đình bạn phải tiến hành nộp tiền sử dụng đất theo diện tích đất đó.

+ Nếu phần diện tích đất còn mà không phải đất ở, hay đất sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại thì diện tích đất đó sẽ được công nhận là đất nông nghiệp theo mức sau:

(i) Gia đình bạn trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được công nhận đất nông nghiệp theo hạn mức công nhận đất nông nghiệp; phần ngoài hạn mức sẽ chuyển thành đất thuê.

(ii) Gia đình bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì toàn bộ diện tích đất sẽ chuyển sang hình thức thuê đất.

Nếu không thuộc trường hợp nói trên mà cơ quan nhà nước vẫn yêu cầu gia đình bạn nộp tiền sử dụng đất thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới chủ tịch UBND xã yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hạn mức công nhận đất sử dụng ổn lâu dài của hộ gia đình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.