Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được nhận thừa kế đất không

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được nhận thừa kế đất không

Bố mẹ tôi có 3 sào ruộng đã được cấp sổ đỏ từ năm 2000, được cấp đổi sổ hồng năm 2014. Nay bố mẹ tôi mất hết, chỉ có tôi là con duy nhất (hiện tôi đang làm giáo viên trong cùng huyện). Tuy nhiên nay tôi không được thừa kế quyền sử dụng 3 sào ruộng đó mà bị thu hồi với lý do tôi không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên thuộc trường hợp mất không có người thừa kế. Cho tôi, nhà nước thu hồi đất của tôi với lý do trên có đúng không?Tư vấn pháp luật đất đaiKhông trực tiếp sản xuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Đất được nhận thừa kế nhưng không được bồi thường khi thu hồi đất, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Như vậy, theo quy định này thì chỉ không cho phép hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa, mà không cấm quyền nhận thừa kế. Vì vậy, việc thu hồi đất với lý do bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên thuộc trường hợp mất không có người thừa kế là trái quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn để bảo đảm quyền lợi của mình bạn có thể khiếu nại yêu cầu giải quyết theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013 như sau:

Không trực tiếp sản xuất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Tóm lại, việc UBND huyện thu hồi đất của bố mẹ bạn với lý do bố mẹ bạn mất không có người thừa kế vì bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp là trái quy định của pháp luật. Để đảm bảo quyền lợi cho mình bạn cần phải làm thủ tục khiếu nại theo pháp luật tố tụng hành chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi