Cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ được sử dụng từ năm 1995

Cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ được sử dụng từ năm 1995

Xin cho tôi hỏi về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ. Tôi sử dụng ổn định 100 m2 đất ở tại xã Y, huyện X tỉnh T từ năm 1995 đến nay (đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất). Tháng 01/2007 tôi đến UBND huyện X làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho 100 m2 đất nói trên. Vậy tôi có được cấp sổ cho diện tích 100 m2 đất nói trên không? Tôi cần nộp hồ sơ tại cơ quan nào? Những nghĩa vụ tài chính cần phải thực hiện gồm những gì? Hiện nay hạn mức đất ở huyện tôi là 150 m2. Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơnĐất ở không có giấy tờTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ, Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ

Theo điểm a khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 20: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai. 

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 101 Luật đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Như vậy, gia đình bạn đang sử dụng đất ở ổn định từ năm 1995 đến nay nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Nếu gia đình bạn có giấy xác nhận của UBND xã Y là đất không có tranh chấp sử dụng đất và phần đất ở nói trên phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì bạn sẽ được cấp sổ đỏ cho 100 m2 đất nói trên.

Thứ hai về nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại Phòng tài nguyên và môi trường huyện X.

Thứ ba về nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 107 Luật đất đai năm 2013, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tìm hiểu cụ thể, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Xác định loại đất và đóng tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Đất ở không có giấy tờ

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại bạn được cấp sổ đỏ cho 100 m2 đất ở đang sử dụng nếu được UBND xã Y xác nhận đất không có tranh chấp sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ được sử dụng từ năm 1995.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về cấp sổ đỏ cho đất ở không có giấy tờ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button