Xóa góp vốn đối với tài sản đang thế chấp

Xóa góp vốn đối với tài sản đang thế chấp

Xóa góp vốn đối với tài sản đang thế chấp của công ty? Tôi có góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào một công ty TNHH. Nay tôi muốn rút phần tài sản góp vốn của tôi ra khỏi công ty nhưng lại vướng một điều là quyền sử dụng đất của tôi đang được thế chấp tại Ngân hàng để được vay vốn. Vậy tôi làm sao thể được rút quyền sử dụng đất của mình đã góp vốn cho công ty?Xóa góp vốnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề xóa góp vốn đối với tài sản đang thế chấp; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền của thế chấp:

“Điều 321. Quyền của bên thế chấp

4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Như vậy, bên thế chấp tài sản chỉ có quyền bán, thay thế, trao đổi tặng cho đối với tài sản đang thế chấp. Hiện nay pháp luật dân sự hiện hành không quy định về trường hợp được rút phần vốn góp đang thế chấp tại Ngân hàng.

Đối với trường hợp của bạn: bạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào công ty và công ty đang thế chấp quyền sử dụng đất đó tại ngân hàng để vay vốn. Do đó, nếu bạn muốn rút phần vốn góp của mình mà công ty đang thế chấp phần vốn góp đó tại ngân hàng thì bạn phải tiến hành như sau:

Xóa góp vốn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Công ty phải tiến hành hoàn trả khoản tiền vay hoặc tiến hành trao đổi tài sản thế chấp tại Ngân hàng.

+ Sau đó công ty tiến hành thủ tục xóa thế chấp đối với quyền sử dụng đất (trong trường hợp hoàn trả khoản vay) hoặc thủ tục trao đổi tài sản thế chấp (nếu thay đổi tài sản thế chấp).

+ Hoàn thành thủ tục tại bước 2 thì bạn tiến hành thủ tục xóa góp vốn theo quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xóa góp vốn đối với tài sản đang thế chấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về khiếu nại khi không được đăng ký biến động đất đai, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button