Viết đơn khiếu nại yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

Viết đơn khiếu nại yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên

Viết đơn khiếu nại yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất? Em có mua một mảnh đất của anh chị bên nhà vợ từ năm 2004 nhưng gia đình anh chị đó không chịu tiến hành thủ tục sang tên bìa đỏ cho gia đình em (từ đó đến nay đã hơn 10 năm). Anh chị cứ hẹn hoài mà không thấy tiến hành. Giờ em muốn đưa đơn khiếu nại đến UBND xã để giải quyết thì em phải viết đơn như thế nào? Anh chị bên vợ nhà em trong hợp đồng có hẹn là năm 2017 sẽ sang tên bìa đỏ cho gia đình em nhưng gia đình em hỏi nhiều lần nhưng không được?Yêu cầu thực hiện thủ tục sang tênTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề viết đơn khiếu nại yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 204  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Như vậy, việc khiếu nại chỉ áp dụng đối với các quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của cơ quan nhà nước có xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Do đối với trường hợp của bạn là tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân thì bạn không khiếu nại mà tiến hành giải quyết theo thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.

Và theo khoản 1 và khoản 2 Điều 202  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Như vậy, khi có tranh chấp về đất đai mà bạn và bên bán không thể tự hòa giải được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiến hành hòa giải.

Yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Nếu hòa giải không thành thì theo Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

Như vậy

Khi hòa giải không thành thì bạn có thể xin hồ sơ hòa giải không thành và gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết.

Lưu ý: Vì tranh chấp giữa bạn và bên bán không phải là tranh chấp về xác định ai là người có quyền sử dụng đất nên bạn không bắt buộc phải tiến hành thủ tục hòa giải mà có thể là đơn khởi kiện gửi trực tiếp tới Tòa án nhân dân cấp huyện.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Viết đơn khiếu nại yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Mọi vấn đề vướng mắc về viết đơn khiếu nại yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi