Quy định về khiếu nại hành vi chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quy định về khiếu nại hành vi chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi nhận chuyển nhượng mảnh đất và đang làm hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tôi nộp hồ sơ thì Văn phòng đất đai có cho tôi phiếu hẹn chờ kết quả. Nhưng từ khi tôi nộp hồ sơ đến bây giờ đã 6 tháng nhưng tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận. Phía Văn phòng đăng ký đất đai cũng không yêu cầu tôi phải cung cấp giấy tờ gì. Vậy cho tôi hỏi trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai chậm cấp Giấy chứng nhận thì tôi có được quyền khiếu nại không? Khiếu nại tại cơ quan nào ạ! Chân thành cảm ơn luật sư!Tư vấn pháp luật đất đai:Chậm cấp giấy chứng nhận

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Quy định về khiếu nại hành vi chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 204 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Theo đó, tại điểm b Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhận chuyển nhượng là 15 ngày. Do đó, trong trường hợp quá hạn mà Văn phòng đăng ký đất đai vẫn chưa thực hiện xong thì bạn có quyền khiếu nại hành vi chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Chậm cấp giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Nếu cơ quan này không giải quyết khiếu nại hoặc bạn không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì bạn có thể khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi