Con gái đã lấy chồng có được thừa kế quyền sử dụng đất của bố mẹ không?

Con gái đã lấy chồng có được thừa kế quyền sử dụng đất của bố mẹ không?

Ông bà ngoại của em sinh được 4 người con trai và 2 người người con gái. Ông bà có mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên của ông và bà. Năm 2014 ông mất, năm 2017 bà mất. Cả ông và bà đều không để lại di chúc. 3 người con trai của ông bà đều đã có nhà đất còn cậu út và mẹ em sống tại  mảnh đất đứng tên ông bà. Hiện nay, do nảy sinh một số xích mích nên gia đình cậu không muốn cho mẹ em sống tại nhà của ông bà nữa. Cậu em có nói do mẹ em đã đi lấy chồng nên không có quyền đối với nhà đất của bố mẹ. Em muốn hỏi cậu có quyền đuổi mẹ em khỏi nhà không ạ?



Tư vấn pháp luật đất đai:Đất của bố mẹ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 649 Bộ luật dân sự năm 2015 thì trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản do người chết để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và được chia cho hàng thừa kế do pháp luật quy định.

Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hàng thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy, theo quy định này thì Di sản thừa kế của người chết để lại sẽ được phân chia cho hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ hoặc chồng người mất, cha mẹ đẻ của người mất, cha mẹ nuôi của người mất, con đẻ và con nuôi hợp pháp. Và những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đối với trường hợp của bạn:

Ông bà của bạn mất không để lại di chúc thì mảnh đất đứng tên của ông bà bạn sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn bao gồm tất cả các con của ông bà bạn. Khi phân chia di sản thừa kế thì mẹ bạn và cậu bạn đều là hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn nên mẹ và cậu bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế bằng nhau do đó, cậu bạn sẽ không có quyền đuổi mẹ bạn ra khỏi nhà đất của bố mẹ. 

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:”

Như vậy, thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với bất động sản là 30 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó, để ngăn cản việc cậu bạn đuổi mẹ bạn ra khỏi nhà thì mẹ bạn và các đồng thừa kế khác có thể làm đơn yêu cầu chia di sản thừa kế gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn: Con gái đã lấy chồng có được thừa kế quyền sử dụng đất của bố mẹ không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất

Điều kiện thừa kế đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề đất của bố mẹ để lại bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button