Có được nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông hay không?

Có được nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông hay không?

Tôi bị xử phạt với lỗi không xi nhan rẽ phải khi đang công tác ở Hà Nội, tôi sinh sống ở Quảng Nam thì được nộp phạt qua đường bưu điện không? Thủ tục nộp phạt như thế nào?Tư vấn luật giao thông:Nộp phạt qua đường bưu điện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn như sau:

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Như vậy , kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 04/02/2016 thì người vi phạm luật giao thông sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện thay vì phải trực tiếp đến nhận Quyết định xử phạt, nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe. 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vi phạm ở thành phố Hà Nội nhưng sinh sống ở Quảng Nam. Bạn có thể làm thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện tại Quảng Nam.

Nộp phạt qua đường bưu điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Để nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện, bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

– Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

– Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

– Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của bạn. Bạn vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 03 ngày.

Lưu ý: Việc nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp người vi phạm chỉ bị phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung (như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Như vậy, bạn vi phạm lỗi xi nhan không rẽ phải thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 300 nghìn đến 400 nghìn đồng, trường hợp bạn gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Do đó, nếu bạn chỉ vi phạm và bị xử phạt hành chính thì sẽ được nộp phạt qua bưu điện. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Nộp phạt giao thông chậm có phải nộp tiền lãi không?

Nếu còn vướng mắc về thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button