Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất

Chào anh/chị. Em muốn hỏi về thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông. Em vi phạm giao thông với lỗi điều khiển xe khi say rượu và bị cảnh sát lập biên bản và tạm giữ phương tiện. Cho em hỏi, khi đi nộp phạt em phải mang theo những giấy tờ gì để có thể nộp phạt và lấy xe về ạ?Tư vấn luật giao thông:Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông; Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 78Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

‘Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu; vùng xa; biên giới; miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân; tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước; hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày; kể từ ngày thu tiền phạt.

3. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần; trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt; người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy:

Căn cứ vào Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cùng thực tế các bước nộp phạt như sau:

Bước 1: Bạn cần đến Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn trong biên bản để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi đi, bạn mang theo:

+) Chứng minh thư nhân dân (bản chính);

+) Biên bản vi phạm hành chính.

Bước 2: Bạn đem theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt vi phạm giao thông để nộp phạt;

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thôngTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bước 3: Bạn đem theo biên lai thu tiền được Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng cấp quay lại Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt để nhận lại giấy tờ hoặc phương tiện bị tạm giữ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm viết sau:

Có thể ủy quyền cho người khác nộp phạt giao thông hay không?

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không?

Nếu còn vướng mắc về thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi