Mức phạt khi lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở?

Lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở

Xin chào Luật sư Tư vấn. Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/ lít khí thở. Tôi lái xe máy mà trong máu có nồng độ cồn là 0.43 miligam/lít khí thở thì mức phạt là bao nhiêu? Cảnh sát giữ bằng lái xe của tôi có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về mức phạt người điều khiển xe máy có nồng độ cồn là 0.43 miligam/lít khí thở.

Căn cứ điểm c khoản 8 Điều 6Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.”

Theo quy định trên và đối chiếu vào trường hợp của bạn; bạn lái xe máy mà có nồng độ cồn  là 0.43 miligam/lít khí thở; do đó, bạn sẽ bị phạt như sau:

+) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng; và

+) Hình phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Thứ hai: Lái xe máy mà có nồng độ cồn  là 0.43 miligam/lít khí thở có bị tạm giữ giấy phép lái xe

 Căn cứ Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính; nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính; người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông; sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, với trường hợp của bạn; cảnh sát giao thông có thể tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.  Và thời hạn tạm giữ là:

+) 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ;

+) không quá 30 ngày; kể từ ngày tạm giữ giấy phép đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp; cần tiến hành xác minh

Lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligamTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại:

Bạn lái xe máy mà có nồng độ cồn là 0.43 miligam/lít khí thở thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền; bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Đồng thời, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; bạn có thể bị tạm giữ giấy phép lái xe từ 7- 30 ngày tùy từng trường hợp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nồng độ cồn bao nhiêu thì người đi xe máy bị xử phạt vi phạm giao thông?

Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe máy

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở; Bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi