19006172

Có được sử dụng GPLX do ngành công an cấp khi ra khỏi ngành không 

Có được sử dụng GPLX do ngành công an cấp khi ra khỏi ngành không

Tôi có giấy phép lái xe do ngành công an cấp năm 2000. Hiện nay tôi đã ra khỏi ngành nhưng giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn. Cho tôi hỏi tôi có sử dụng GPLX do ngành công an cấp để điều khiển xe được nữa không? Nếu tôi muốn đổi sang giấy phép lái xe dân sự thì có được không? Hồ sơ đổi thế nào?sử dụng GPLX do ngành công an cấp

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được sử dụng GPLX do ngành công an cấp khi ra khỏi ngành không

Căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT – BCA ngày 26/10/2015 thì các đối tượng như ra khỏi ngành hay nghỉ hưu nếu giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng giấy phép lái xe do ngành công an cấp.

Như vậy, theo quy định này thì những đối tương khi ra khỏi ngành nếu giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng giấy phép lái xe do ngành công an cấp. Do đó, bạn ra khỏi ngành nhưng giấy phép lái xe của bạn vẫn còn thời hạn thì bạn vẫn được tiếp tục sử dụng GPLX này.

Thứ hai, có được đổi GPLX do ngành công an cấp sang GPLX dân sự được không

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 12/2017/ TT – BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

a) Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;

b) Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng;

c) Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

đ) Cán bộ, chiến sĩ công an có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995 còn thời hạn sử dụng, khi ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu, nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;”

Như vậy,  theo quy định này chiến sĩ công an có GPLX do ngành công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995 vẫn còn thời hạn sử dụng khi ra khỏi ngành nếu có nhu cầu thì được đổi lại GPLX. Do đó, khi bạn ra khỏi ngành nếu bạn có nhu cầu đổi GPLX thì bạn nộp hồ sơ lên Sở giao thông vận tải để được giải quyết.

Thứ ba, hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành công an cấp

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Thông tư 12/2017/ TT – BGTVT quy định như sau: 

“Điều 40. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp

2. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp từ ngày 01 tháng 8 năm 1995:

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản sao Quyết định ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền;

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy phép lái xe của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe Công an là hồ sơ gốc, gồm tài liệu ghi ở điểm a và điểm b khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe công an đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.”

Như vậy,  theo quy định này để đổi giấy phép lái xe do ngành công an cấp bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/ TT – BGTVT

+ Bản sao Quyết định ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

+ Bản sao giấy phép lái xe của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn online về Luật Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

->Mức phạt lỗi gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét