Cơ quan nào giải quyết hồ sơ nhận cha cho con?

Cha con tôi muốn làm thủ tục nhận cha cho con, con tôi năm nay đã 18 tuổi thì có thể đến cơ quan nào để làm thủ tục? Tôi đọc được thông tin trên báo đài là phải đến Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục. Nhưng hôm trước tôi có đến Ủy ban nhân dân xã hỏi về thủ tục nhưng họ trả lời là không giải quyết? Không biết Ủy ban nhân dân xã làm như vậy có đúng không?nhận cha cho conTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 24 Luật hộ tịch 2014

“Điều 24. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.”

Căn cứ theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định:

1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống“.

Theo đó, bạn cần đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của bạn hoặc con bạn để làm thủ tục nhận cha cho con.

Về thủ tục, căn cứ Điều 25 Luật hộ tịch 2014: 

“Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Như vậy,  theo quy định trên và kết hợp Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP thì hồ sơ nhận cha cho con bao gồm những giấy tờ sau:

+) Tờ khai theo mẫu quy định;

+) Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.

nhận cha cho con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Trường hợp không có văn bản quy định như trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu việc nhận cha, con là đúng và không có tranh chấp thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho hai cha con bạn (nếu có yêu cầu).

Lưu ý: Thời hạn tối đa không quá 08 ngày từ ngày nộp hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ và con

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay