19006172

Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt khi phù hiệu xe khách hết hạn?

Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt khi phù hiệu xe khách hết hạn?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi là người điều khiển xe ô tô khách và ô tô khách có gia nhập hợp tác xã vận tải và đã được cấp phù hiệu. Hiện nay xe khách đã hết hạn phù hiệu. Vậy cho tôi hỏi nếu trong trường hợp phù hiệu hết hạn mà tôi vẫn điều khiển xe thì sẽ phải chịu phạt thế nào? Công ty hay hợp tác xã bị phạt? Xin cảm ơn rất nhiều.Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt khi phù hiệu xe khách hết hạn của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô khách hết hạn phù hiệu

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 7 và Điểm a Khoản 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:;

b) Điều khiển xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định này bạn là người điều khiển xe khách nên sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng với lỗi phù hiệu xe khách hết hạn. Ngoài ra bạn sẽ bị áp dụng hình thức bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ hai, Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt khi phù hiệu xe khách hết hạn?

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 6 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

6. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

d) Đối với phương tiện thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã và được hợp tác xã đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì hợp tác xã đó là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Đồng thời, căn cứ theo Điểm h Khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt

h) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều 23; điểm d khoản 6 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều 23; điểm d khoản 6 Điều 24 Nghị định này”.

Như vậy, theo quy định này trong trường hợp của bạn có cho xe vào hợp tác xã kinh doanh vận tải thì hợp tác xã đó là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện. Mức xử phạt đối với chủ phương tiện trong trường hợp này áp dụng như đối với tổ chức phạt từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt khi phù hiệu xe khách hết hạn? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Xử phạt đối với phù hiệu xe khách đã hết hạn 6 ngày

Điều khiển xe có phù hiệu hết hạn có bị tước bằng lái không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Công ty hay hợp tác xã bị xử phạt khi phù hiệu xe khách hết hạn; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam