19006172

Điều khiển xe khách hết hạn phù hiệu 10 ngày bị xử phạt ra sao?

Điều khiển xe khách hết hạn phù hiệu 10 ngày bị xử phạt ra sao?

Tôi điều khiển xe ô tô khách có gia nhập hợp tác xã để đăng ký kinh doanh vận tải và đã được cấp phù hiệu. Hiện nay xe khách của tôi bị hết hạn phù hiệu 10 ngày. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này người điều khiển sẽ bị xử phạt thế nào? Trường hợp tôi điều khiển xe trong thời gian tước giấy phép lái xe thì bị xử phạt lỗi gì?xe khách hết hạn phù hiệu 10 ngày

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều khiển xe khách hết hạn phù hiệu 10 ngày bị xử phạt ra sao?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 7 và điểm a, d Khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm e khoản 6, điểm b khoản 7 Điều này bị tịch thu phù hiệu (biển hiệu) đã hết giá trị sử dụng hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, với lỗi điều khiển xe khách có gắn phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng 10 ngày thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu phù hiệu đã hết giá trị sử dụng.

Thứ hai, điều khiển xe trong thời gian bị tước GPLX bị xử phạt với lỗi gì?

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 3 và Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, trong thời gian bị tước GPLX, bạn sẽ không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép; trong đó có điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông trong thời gian bị tước GPLX và bị người có thẩm quyền kiểm tra; bạn sẽ bị phạt với lỗi không có GPLX.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Phù hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải có được cấp theo định kỳ?

Xe khách 30 chỗ ngồi có niên hạn sử dụng trong bao nhiêu năm?

luatannam