Điều khiển xe ô tô của người khác khi không có bằng lái

Điều khiển xe ô tô của người khác khi không có bằng lái

Cho tôi hỏi mức phạt khi điều khiển xe ô tô của người khác khi không có bằng lái? Tôi năm nay 19 tuổi. Tôi điều khiển xe ô tô của bố tôi tham gia giao thông thì bị CSGT kiểm tra. Cho tôi hỏi tôi chưa có bằng lái xe thì tôi bị xử phạt như thế nào? Tôi 19 tuổi điều khiển xe thì bố tôi có bị xử phạt hay không?Điều khiển xe ô tô của người khác

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Điều khiển xe ô tô của người khác khi không có bằng lái; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b khoản 7 Điều 21 và điểm i khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;”

Như vậy, theo quy định trên bạn điều khiển xe ô tô nhưng không có giấy phép lái xe bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6000.000 đồng đồng thời sẽ bị tạm giữ phương tiện là 07 ngày.

Ngoài ra, bạn chưa có giấy phép lái xe ô tô nhưng điều khiển xe của bố bạn thì bố bạn sẽ bị xử phạt với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển. Cụ thể mức phạt được quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều 30 như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô),Khoản 1 Điều 62 của Luật Giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng);” 

 

Điều khiển xe ô tô của người khác

Dẫn chiếu đến quy định Khoản 1, Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Như vậy,  bố bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Xử phạt đối với lỗi không mang giấy phép lái xe có bị tạm giữ xe?

Điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn và không có giấy phép lái xe

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề điều khiển xe ô tô của người khác khi không có bằng lái. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay