Điều kiện đăng ký thường trú ở tỉnh

Tôi làm ăn xa về Hưng Yên sinh sống nhưng do không có nhà đất nên ở nhờ nhà của em họ để định cư làm ăn lâu dài. Ngôi nhà đó không có ai ở rất lâu rồi vì em tôi sinh sống ở trong miền Nam. Hiện tại tôi muốn đăng ký thường trú để thuận lợi cho việc làm ăn, sinh sống thì phải làm thế nào?đăng ký thường trúTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 19 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 thì điều kiện đăng ký thường trú bao gồm:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Theo quy định trên, trường hợp chỗ ở của công dân do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân khác thì phải được người cho thuê, mượn đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn ở nhờ nhà em họ nên để đăng ký thường trú cần phải có văn bản đồng ý của em họ về việc đăng ký thường trú của bạn.

Căn cứ tại Điều 21 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013, thủ tục đăng ký thường trú quy định như sau:

Bước 1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thành phần hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

đăng ký thường trú

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bước 2. Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi vấn đề vướng mắc liên quan đến vấn đề đăng ký thường trú xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay