Gây thương tích cho cảnh sát giao thông bị phạt như thế nào?

Gây thương tích cho cảnh sát giao thông bị phạt như thế nào?

Ba em chạy taxi nhưng có uống vài chén với bạn bè. Khi CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn ba bị tới 0,37 miligam/1 lít khí thở. Vì quá say mà ba có lời qua tiếng lại và đánh CSGT làm anh này phải nhập viện. Khi gia đình em vào viện thăm hỏi thì được biết anh này bị thương tật 28%. Không biết trường hợp này ba em có bị phạt nặng lắm không ạ? Mong các anh, chị sớm giải đáp! Em cảm ơn nhiều!Gây thương tíchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hành vi điều khiển xe ô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn

Căn cứ Khoản 8 và Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;

9. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 8, Khoản 10 Điều này hoặc tái phạm hành vi quy định tại Điểm d Khoản 8 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;

đ) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 8, Khoản 9 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng”

Bạn cho biết bố của bạn điều khiển xe taxi nhưng nồng độ cồn là 0,37 mg/1 lít khí thở. Đối chiếu quy định trên, bố của bạn bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, bố của bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Mặt khác, bạn không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến việc xô xát, đánh người nên nếu lý do là vì bố bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì bố bạn sẽ bị phạt thêm từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Khi đó, thời hạn tước bằng lái xe sẽ là từ 04 tháng đến 06 tháng.

Thứ hai, về hành vi gây thương tích cho cảnh sát giao thông

Căn cứ Điểm o Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm”.

Hành vi đánh CSGT của bố bạn đã gây thiệt hại đến sức khỏe cho CSGT này, mà tỷ lệ thương tật là 28%. Do đó, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 nêu trên. Khi đó, bố của bạn bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 2 năm đến 05 năm tù.

Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bố bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho chiến sỹ cảnh sát giao thông đó theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể là bao gồm những khoản chi phí như sau:

Gây thương tích

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Một là, chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút;

Hai là, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

Ba là, chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;

Bốn là, một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Kết luận:

– Hành vi điều khiển xe ô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn của bố bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính;

– Hành vi gây thương tích cho cảnh sát giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của luật dân sự.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.