Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Cho mình hỏi về vấn đề cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào? Mình bị bắn tốc độ quá quy định 58/50km và mình không có bằng lái xe thì phạt bao nhiêu? Tại sao anh công an giao thông kêu mình là phải đưa 2,5 triệu tiền phạt mới lấy lại xe được? Mình chạy xe novo 4 mình bị bắt ở Củ Chi. Mình có quay video lại. Mong luật sư giải đáp giúp mình. Tư vấn giao thông đường bộCảnh sát giao thông xử phạt sai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn Về vấn đề cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào;chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức phạt lỗi xe máy chạy quá tốc độ 58/50km/h.

Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy, trong trường hợp bạn chạy xe máy quá tốc độ 58/50km/h; nghĩa là bạn chạy quá tốc độ cho phép 8km/h. Do đó, theo quy định, bạn sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Về mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy

Nếu bạn không có bằng lái xe mà điều khiển xe tham gia giao thông; bạn sẽ bị phạt từ  800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, nếu xe bạn điều khiển là của người khác thì người cho bạn mượn xe cũng bị xử phạt theo điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

Theo đó, chủ xe mô tô sẽ bị phạt thêm số tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi bạn không có bằng lái xe mà cho mượn xe.

Mặt khác, khoản 4 Điều 23Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Như vậy

Nguyên tắc tính tiền phạt cụ thể là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi vi phạm. Do đó, theo quy định; tổng mức phạt 2 lỗi bạn mắc phải là lỗi không có bằng lái xe và chạy quá tốc độ là 1.150.000 đồng. 

Việc cảnh sát giao thông kêu bạn  phải đưa 2.500.000 đồng tiền phạt mới lấy lại xe là trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc yêu cầu này chỉ là lời nói và mức tiền phạt bạn phải nộp sẽ dựa vào quyết định xử lý vi phạm hành chính mà không phải là biên bản vi phạm giao thông. Do đó, nếu khi nhận quyết định xử phạt mà mức phạt nêu trong quyết định không đúng với quy định thì bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

Cảnh sát giao thông xử phạt saiTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011 quy định như sau:

“Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Theo quy định trên, khi cảnh sát giao thông xử phạt sai bạn có thể khiếu nại đến người có hành vi hành chính; cơ quan có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông

Quyền khiếu nại khi biên bản vi phạm giao thông không đúng

Mọi thắc mắc liên quan đến cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi