19006172

Thời hạn cấp đổi lại sổ hộ khẩu tại công an quận theo quy định pháp luật

Thời hạn cấp đổi lại sổ hộ khẩu tại công an quận theo quy định pháp luật

Thời hạn cấp đổi lại sổ hộ khẩu tại công an quận theo quy định pháp luật? Hiện em đang là sinh viên và đang trong quá trình kết nạp Đảng viên. Theo yêu cầu của hồ sơ thì em cần cung cấp một bản sao chứng thực của sổ hộ khẩu nhưng sổ hộ khẩu của gia đình em đang cấp đổi tại công an quận còn các bản sao ở nhà thì đã quá 6 tháng rồi. Vậy cho em hỏi thời gian cấp đổi sổ hộ khẩu là bao lâu? Nếu cần gấp thì em có thể đến công an quận để xin mượn gấp có được không ạ?Thời hạn cấp đổi lại sổTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Thời hạn cấp đổi lại sổ hộ khẩu tại công an quận theo quy định pháp luật; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA về thời hạn cấp đổi sổ hộ khẩu:

“Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu 

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

4. Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.”

Như vậy, thời hạn cấp đổi sổ hộ khẩu cũ thành sổ hộ khẩu mới là trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan công an có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn cấp đổi lại sổ

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Về vấn đề mượn sổ hộ khẩu thì pháp luật hiện nay không có quy định về vấn đề này nên cơ quan công an quận không thể nào tiến hành cho bạn mượn sổ hộ khẩu trong quá trình giải quyết hồ sơ được.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thời hạn cấp đổi lại sổ hộ khẩu tại công an quận theo quy định pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục cấp sổ hộ khẩu sau khi tách khẩu

Tách sổ hộ khẩu có ảnh hưởng gì tới giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế?

Mọi vấn đề vướng mắc về thủ tục cấp sổ hộ khẩu; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam