Làm sao khi bị cảnh sát giao thông mặc thường phục xử phạt?

Làm sao khi bị cảnh sát giao thông mặc thường phục xử phạt?

Tôi đi trên đường thì bị hai người mặc thường phục giữ xe lại vì vượt đèn đỏ. Người này tự xưng là cảnh sát giao thông mặc thường phục; đang thực hiện nhiệm vụ xử phạt vi phạm hành chính.

Tôi có yêu cầu họ chứng minh mình là cảnh sát giao thông thì họ cho tôi xem một tập biên bản dùng để xử phạt.Tôi đòi thẻ ngành thì họ bảo khi mặc thường phục thì không phải xuất trình. Như vậy, tôi phải làm sao trong trường hợp này.Tư vấn giao thông đường bộ:Cảnh sát giao thông mặc thường phục

Với câu hỏi làm sao khi bị cảnh sát giao thông mặc thường phục xử phạt, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về thẩm quyền của CSGT khi mặc thường phục:

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA , theo đó:

“Điều 9. Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện; lực lượng, phương thức liên lạc; thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Ttuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai đtiến hành kim soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Ttuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

c) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kim soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.”

Theo đó, CSGT mặc thường phục trong tổ hóa trang chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông; phát hiện các vi phạm. Sau khi phát hiện thì báo cho bộ phận tuần tra kiểm soát công khai (CSGT mặc đồng phục) để tiến hành xử lý.

Vì vậy, CSGT mặc thường phục không có thẩm quyền xử phạt hành chính khi bạn vượt đèn đỏ. Làm như vậy là họ đang lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của người dân.

Thứ hai, xử lý trong trường hợp này

Trong trường hợp những CSGT ấy tiếp tục tiến hành xử phạt; bạn có thể không hợp tác và yêu cầu đưa về trụ sở giải quyết. Tại đây bạn có thể kiến nghị lên người đứng đầu của đơn vị để yêu cầu xử lý trường hợp CSGT không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ tới đường dây nóng của cảnh sát giao thông các tỉnh thành để được hỗ trợ giải quyết.

Cảnh sát giao thông mặc thường phục

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

CSGT mặc thường phục không có quyền xử phạt hành chính;

Bạn có thể kiến nghị lên người đứng đầu đơn vị của chiến sỹ yêu cầu xử phạt bạn để được giải quyết; hoặc bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng của cảnh sát giao thông tại các tỉnh thành.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cảnh sát không mặc đúng trang phục có được quyền xử phạt giao thông

Cảnh sát giao thông có được xử phạt lỗi vi phạm ở khu vực khác

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi làm sao khi bị cảnh sát giao thông mặc thường phục xử phạt. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi