Cảnh sát không mặc đúng trang phục có được quyền xử phạt giao thông

Cảnh sát không mặc đúng trang phục có được quyền xử phạt giao thông

Chào luật sư, tôi bị cảnh sát không mặc đúng trang phục phạt hành chính, cụ thể: Tôi đang tham gia giao thông trên đường thì gặp 2 người ngồi trên xe mô tô dồn vào đường. Sau đó họ có xuất trình thẻ là công an ra cho tôi xem và yêu cầu kiểm tra hành chính với tôi. Tôi không mang theo Giấy phép lái xe nên họ đòi xử phạt hành chính nhưng tôi không đồng ý bởi vì hai người này không mặc trang phục của cảnh sát giao thông. Cho tôi hỏi tôi làm như vậy có đúng không và cảnh sát không mặc đúng trang phục có quyền dừng xe người tham gia giao thông kiểm tra và xử phạt không? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:cảnh sát không mặc đúng trang phục

Vấn đề cảnh sát không mặc đúng trang phục xử phạt hành chính người tham gia giao thông, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông, theo đó:

“Điều 9. Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

1. Các trường hợp tuầntra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

2. Thẩm quyền quyết định tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Cụctrưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kim soát công khai kết hợp với hóa trang quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kim soát công khai kết hợp với hóa trang đối với tr ường hợp quyđịnh tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Ttuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai đtiến hành kim soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Ttuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

c) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kim soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.”

cảnh sát không mặc đúng trang phục

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông vẫn có thể tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang khi đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Tuy nhiên, việc tuần tra, kiểm soát có hóa trang phải có kế hoạch, nội dung rõ ràng. Việc tuần tra kiểm soát có bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, bộ phận hóa trang chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm luật. Khi phát hiện vi phạm, bộ phận hóa trang thông báo cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai và bộ phận này mới là bên tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Vậy, trong trường hợp này của bạn, cảnh sát không mặc đúng trang phục không được phép xử lý hành chính và việc họ làm như vậy là sai. Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cấp trên trực tiếp của người cảnh sát không mặc đúng trang phục đã ra quyết định xử phạt hành chính cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Công an xã có quyền xử phạt người tham gia giao thông trên đường tỉnh lộ không?

Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay