Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Theo tôi được biết từ năm 2016 thì lực lượng chức năng muốn dừng phương tiện đang lưu thông trên đường thì cần phải thuộc những trường hợp nhất định. Tôi đang đi trên đường thì bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì có đúng không?Dừng phương tiệnTư vấn luật giao thông:

Vấn đề về dừng phương tiện để kiểm soát của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Mới đây Bộ công an ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông có hiệu lực ngày 15/02/2016 trong đó có quy định các trường hợp được dừng phương tiện tại Điều 12 như sau:

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện đkim soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trlên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điềutra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện đkim soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông“.

Dừng phương tiện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên thì có 5 trường hợp cán bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát được dừng xe để kiểm tra. Đối với trường hợp của bạn do bạn không nói rõ tình huống của mình nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+ Nếu bạn bị dừng xe để kiểm tra mà lực lượng chức năng đưa ra được lý do hợp lý thuộc những trường hợp được dùng xe theo quy định thì đúng pháp luật.

+) Nếu cán bộ yêu cầu dừng xe nhưng không thuộc các trường nêu trên hoặc không nói rõ được nguyên nhân dừng xe thì việc làm này không đúng với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu bị xử phạt thì để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của cán bộ đã ra quyết định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tiếp tục điều khiển xe tham gia giao thông khi bị tạm giữ giấy tờ xe

Trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng phương tiện tham gia giao thông?

Không xuất trình giấy tờ xe cho cảnh sát giao thông có phạm tội không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi