Lỗi điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế của xe

Lỗi điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế của xe

Cho tôi hỏi xe của công tôi có trọng tải thiết kế ghi trong đăng kiểm là 6 tấn. Tôi có điều khiển xe chở hàng tham gia giao thông thì bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi chở hàng quá trọng tải thiết kế của xe là 45%. Cho tôi hỏi với lỗi điều khiển này tôi bị xử phạt thế nào?thiết kế của xeTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, về lỗi điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế của xe, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”.

thiết kế của xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn cho biết xe của bạn có khối lượng vận chuyển vượt trọng tải thiết kế của xe là 45%. Đối chiếu với quy định, bạn là người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Bên cạnh hình thức phạt tiền, bạn còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cảnh sát giao thông xử phạt sai thì phải làm thế nào?

Xe ô tô chở quá bao nhiêu người thì bị phạt?

Nếu còn vướng mắc về mức phạt lỗi không có danh sách hành khách theo quy định; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi