Ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù

Ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù

Xin cho hỏi về vấn đề: Ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù. Chồng em nghiện ngập nên đang phải chấp hành hình phạt tù. Án phạt tù là 7 năm ( đã thi hành án được 3 năm 7 tháng). Bây giờ em muốn ly hôn khi chồng đang ở tù có được không?


Bài viết liên quan:


chồng đang chấp hành án phạt tù

quyền nuôi con sau ly hôn

Tư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Trường hợp bạn hỏi về ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả 2 người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định trên, người chồng (vợ) có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 85 “trong trường hợp vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn”.

Như vậy, trường hợp chồng chị đang thi hành hình phạt tù giam mà không thuộc vào Khoản 2, Điều 85 thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn.

 Hồ sơ ly hôn:

+   Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

+   Bản sao hộ khẩu ( công chứng ).

+   Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( công chứng ) ;

+   Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con chung; công chứng)

+   Các giấy tờ chứng minh về tài sản ; ( nếu có tranh chấp về tài sản)

+   Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng (bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

chồng đang chấp hành án phạt tù

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Nơi nộp hồ sơ:

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù (người vợ hoặc người chồng) cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài).

Trình tự giải quyết:

– Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn của người chồng hoặc vợ và sau đó ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà người vợ (hoặc chồng) đang thụ hình – để lấy lời khai, ý kiến của người này…vv;

– Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nộp đơn ly hôn lần 2 sau khi đã rút đơn

Thời điểm có hiệu lực của bản án ly hôn

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button