Mức phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm

Mức phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm

Xe công ty tôi 16 chỗ ngồi, trong đăng kiểm ghi là “ô tô khách”. Tuy nhiên, xe chỉ sử dụng để chở nhân viên của công ty. Vậy cho tôi hỏi đoạn đường cấm ô tô khách thì tôi có được đi vào không? Nếu đi vào thì mức phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm thế nào?Tư vấn giao thông đường bộPhạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn Đối với câu hỏi về mức phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xe đi vào đường cấm:

Theo quy định tại khoản 3.33 Điều 3, Quy chuẩn 41:2016/BGTVT xác định:

“3.33. Ô tô khách (hay còn gọi là xe khách) là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để chở người với số lượng lớn hợn 9 người”

Như vậy, nếu trong đăng kiểm của xe bạn ghi là xe “ô tô khách” thì xe của bạn được xác định là ô tô khách. 

Bên cạnh đó, cũng tại quy chuẩn này quy định về biển cấm xe ô tô khách tại B.7a như sau:

Biển số  P.107a ” Cấm xe ô tô khách”: Để báo cấm ô tô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt.

Theo đó, trừ xe buýt và các xe ưu tiên theo quy định được đi vào đoạn đường gắn biển “cấm xe ô tô khách” thì xe của bạn được xác định là ô tô khách thì không được đi vào đường nơi có biển báo “cấm xe ô tô khách”. Nếu đi vào đoạn đường này thì bạn đã vi phạm pháp luật.

Thứ hai, về mức phạt:

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 3, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b. Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) … Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Với lỗi vi phạm đi vào đường cấm xe ô tô khách; thì bạn sẽ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu bạn đi vào đường cấm và gây tai nạn giao thông.

Kết luận:

+ Bạn sẽ bị xử phạt nếu lái xe ô tô vào đường cấm;

+ Bạn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đồng thời tước GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn bạn sẽ bị tước GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về mức phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Trợ cấp tuất hàng tháng trong trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi