Mức xử phạt khi lái xe đi vào đường cấm theo pháp luật hiện hành

Mức xử phạt khi lái xe đi vào đường cấm theo pháp luật hiện hành

Khi người lái xe đi vào đường cấm thì chủ xe ô tô hay người điều khiển sẽ là người bị phạt? Trường hợp này người điều khiển có bị tước bằng lái xe hay không?



Lái xe đi vào đường cấmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mức xử phạt khi lái xe đi vào đường cấm theo pháp luật hiện hành; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm b Khoản 4 và Điểm b, Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Lái xe đi vào đường cấm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm áp dụng với người điều khiển với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Trường hợp này người điều khiển bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Bên cạnh đó,đối chiếu với Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về trách nhiệm của chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ thì chủ phương tiện không bị xử phạt trong trường hợp này mà chỉ có người điều khiển bị xử phạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Mức phạt khi xe ô tô khách đi vào đường cấm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì mức xử phạt khi lái xe đi vào đường cấm theo pháp luật hiện hành; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button