19006172

Nhờ người khác làm lại giấy tờ xe bị mất và giấy tờ cần chuẩn bị

Nhờ người khác làm lại giấy tờ xe bị mất và giấy tờ cần chuẩn bị

Cho tôi hỏi về vấn đề nhờ người khác làm lại giấy tờ xe bị mất và giấy tờ cần chuẩn bị. Tôi làm mất giấy tờ xe thì cần những thứ gì để làm lại được ạ và người chủ xe đi làm xa thì có thể nhờ người làm lại được không ạ?Làm lại giấy tờ xe bị mất

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề nhờ người khác làm lại giấy tờ xe bị mất và giấy tờ cần chuẩn bị? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thủ tục cấp lại giấy tờ xe bị mất;

Căn cứ khoản 1 Điều 15 và Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.”

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Theo quy định trên bạn cần chuẩn bị hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm những giấy tờ như sau:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Chứng minh thư nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Thứ hai, nơi cấp lại đăng ký xe;

Căn cứ khoản 3 Điều 3  Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

Theo đó, để được làm lại gia xe thì bạn chuẩn bị hồ sơ như trên và nộp tại Công an cấp huyện.

Làm lại giấy tờ xe bị mất

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trường hợp bạn không thể tự đi làm lại giấy tờ xe bị mất thì có thể ủy quyền cho người khác nhưng phải có giấy Ủy quyền và phải xuất trình Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền (Khoản 5 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA).

“5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác làm làm lại giấy tờ xe bị mất cho mình. 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề làm lại giấy tờ xe bị mất cần những giấy tờ gì? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau đây:

Quy định về thủ tục và mức phí với trường hợp xin cấp lại giấy đăng ký xe

Đăng ký xe máy bị mất thì tới đâu để xin cấp lại và cần giấy gì?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam