19006172

Đăng ký xe máy bị mất thì tới đâu để xin cấp lại và cần giấy gì?

Đăng ký xe máy bị mất thì tới đâu để xin cấp lại và cần giấy gì?

Đăng ký xe máy của em bị mất thì đến đâu để đề nghị cấp lại ạ? Có cần giấy khám sức khỏe không ạ để em chuẩn bị luôn ạ? Em cảm ơn nhiều ạ?Đăng ký xe máyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nơi cấp lại đăng ký xe bị mất

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Như vậy, trong trường hợp bạn bị mất giấy đăng ký xe, bạn sẽ tới cơ quan đã cấp Giấy đăng ký xe cho bạn để xin cấp lại. Trường hợp nếu như bạn không nhớ được cơ quan nào đã cấp giấy đăng ký xe cho bạn thì sẽ xác định như sau:

– Công an cấp huyện nơi mà bạn cư trú nếu bạn là công dân Việt Nam.

– Phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh nơi bạn làm việc hoặc cư trú nếu bạn là người nước ngoài.

Thứ hai, những giấy tờ cần thiết để xin cấp lại giấy đăng ký xe

Căn cứ quy định Khoản 1 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.”

Điều 9: Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

3. Chủ xe là người nước ngoài

a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

b) Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.”

Đăng ký xe máy

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Từ những quy định trên ta có thể thấy rằng giấy khám sức khỏe không nằm trong những giấy tờ cần thiết khi xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Tóm lại:

Khi cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy bạn có thể tới Công an cấp huyện Hoặc phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh để xin cấp lại đăng ký tùy thuộc vào mỗi trường hợp nêu trên. Khi đi mang theo những giấy tờ cần thiết như quy định tại điều 9, điều 15 như đã nêu ở trên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Quy định về thủ tục và mức phí với trường hợp xin cấp lại giấy đăng ký xe

Đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi thay đổi màu xe máy

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Đăng ký xe máy bị mất thì tới đâu để xin cấp lại và cần giấy gì? xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam