19006172

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn dưới 01 tháng

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn dưới 01 tháng

Cho tôi hỏi thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn như thế nào? Nếu xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày mà tôi là chủ xe cũng là người điều khiển thì bị phạt nhiều tiền không? CSGT bảo tôi vừa bị giữ xe vừa bị tước bằng thì có đúng không? Khi nào tôi lấy lại được xe và bằng lái? Tôi cảm ơn nhiều!đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề thủ tục đăng kiểm ô tô khi hết hạn; đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn:

Căn cứ theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, khi làm thủ tục đăng kiểm lại, bạn đưa xe đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào để kiểm định và xuất trình các giấy tờ sau:

– Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

– Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Thứ hai, mức phạt khi người điều khiển đồng thời là chủ xe điều khiển xe hết hạn 01 ngày:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

3. Đối với những hành vi vi phạm mà cùng được quy định tại các điều khác nhau của Chương II Nghị định này, trong trường hợp đối tượng vi phạm trùng nhau thì xử phạt như sau:

b) Các hành vi vi phạm quy định về Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe quy định tại Điều 16 (điểm c khoản 4; điểm đ, điểm e khoản 5), Điều 19 (điểm đ khoản 1; điểm c, điểm e khoản 2) và các hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 (điểm b, điểm e khoản 8; điểm c khoản 9), trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì bị xử phạt theo quy định tại các điểm, khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định này;”

Mặt khác, căn cứ Điểm b Khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 5; điểm g, điểm i, điểm m khoản 7; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 8; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm h khoản 9; điểm a, điểm e khoản 10 Điều này trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên khi bạn là người điều khiển, đồng thời là chủ phương tiện thì sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với lỗi đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ ba, có vừa bị tước bằng vừa bị giữ xe khi đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;” 

Như vậy, khi bạn thực hiện hành vi điều khiển  xe khi đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn thì sẽ đồng thời bị tước bằng và bị giữ xe.

Thứ tư, khi nào lấy lại được xe và bằng lái:

– Thời điểm được nhận lại xe:

Căn cứ khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

“8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo đó, bạn sẽ được nhận lại xe sau tối đa không quá 07 ngày hoặc không quá 30 ngày đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp.

– Thời điểm nhận lại bằng bị tước:

Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là mức trung bình của khung thời gian tước, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì thời hạn tước là mức tối thiểu của khung thời gian tước; nếu có tình tiết tăng nặng thì thời hạn tước là mức tối đa của khung thời gian tước. Sau khi có quyết định xử phạt, bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến nhận lại Giấy phép lái xe.

Nếu còn vướng mắc về Thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi hết hạn dưới 01 tháng xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

 

luatannam