Sử dụng bằng lái xe ô tô nước Lào cấp khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Sử dụng bằng lái xe ô tô nước Lào cấp khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Tôi là người Việt Nam nhưng có bằng lái xe ô tô do Lào cấp. Nay tôi quay về sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì có thể dùng bằng này để điều khiển xe ở Việt Nam được không? Nếu không sử dụng bằng lái này được thì phải làm thế nào? Tôi xin cảm ơnTư vấn giao thông đường bộ:sử dụng bằng lái

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng  đài tư vấnVới câu hỏi của bạn sử dụng bằng lái xe nước Lào cấp khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 10 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

10. Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.”

Như vậy, theo quy định trên người Việt Nam cư trú ở nước ngoài khi quay trở lại Việt Nam không được dùng bằng lái do nước ngoài cấp để điều khiển phương tiện ở Việt Nam. Theo đó, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thì người Việt Nam cư trú ở nước ngoài phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc gia sang giấy phép tương ứng ở Việt Nam.

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe nước ngoài sang giấy phép lái xe tương ứng ở Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều 41  Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

Theo đó, thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái Việt Nam như sau:

– Lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài). Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe.

– Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

sử dụng bằng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, đối với trường hợp của bạn khi sinh sống và làm việc ở Việt Nam, bạn không được sử dụng bằng lái ô tô do nước Lào cấp mà phải đổi sang bằng lái tương ứng của Việt Nam. Thủ tục đổi bằng lái thực hiện theo quy định nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề sử dụng bằng lái xe nước Lào cấp khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Ô tô đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt bị phạt thế nào?

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay