19006172

Bệnh huyết áp thấp và bị cụt ngón tay út có được thi bằng B2?

Bệnh huyết áp thấp và bị cụt ngón tay út có được thi bằng B2?

Xin chào Tổng đài! Tôi muốn hỏi tôi bị bệnh huyết áp thấp, huyết áp cao nhất trong các lần đo gần nhất là 82mmHg và hay bị chóng mặt. Ngoài ra tôi có bị cụt ngón tay út ở bàn tay trái thì tôi có đủ điều kiện để thi bằng lái xe hạng B2 hay không? Tôi cám ơn!Tư vấn giao thông đường bộBệnh huyết áp thấp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi bệnh huyết áp thấp và bị cụt ngón tay út có được thi bằng B2; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về sức khỏe của người tham gia thi bằng lái xe như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.”

Bên cạnh đó, Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về điều kiện đối với người học lái xe như sau:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn.”

Như vậy, để tham gia thi bằng lái xe hạng B2 bạn cần phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, trong đó có điều kiện về sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe.

Về trường hợp bị bệnh huyết áp thấp và cụt ngón tay tham gia thi bằng lái xe hạng B2.

Căn cứ theo quy định tại Mục V-Chuyên khoa Tim mạch và Mục VII-Chuyên khoa Cơ-Xương khớp thuộc Nhóm 3 (dành cho người lái xe các hạng A2,A3, A4, B2,C,D,E, FB2, FC, FD, FE của Bảng tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe theo Phụ lục số 1 (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) quy định: 

Người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng:

– Chuyên khoa Tim mạch: HA thấp (HA tối đa < 90 mmHg) kèm theo tiền sử có các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc ngất xỉu.

– Chuyên khoa Cơ-Xương khớp: Cụt hoặc mất chức năng 02 ngón tay của 01 bàn tay trở lên hoặc cụt hoặc mất chức năng 01 bàn chân trở lên.

Bệnh huyết áp thấp

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy, trường hợp bạn bị bệnh huyết áp thấp và đo được huyết áp cao nhất trong các lần đo huyết áp gần nhất là 82mmHg bên cạnh đó còn bị chóng mặt nên sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi bằng lái xe hạng B2.

Trường hợp bạn bị cụt mất một ngón tay trên 01 bàn tay thuộc trường hợp được tham gia thi bằng lái xe hạng B2.

Kết luận:

Tóm lại, kết hợp cả 02 vấn đề trên, bạn sẽ không điều kiện để tham gia thi bằng lái xe hạng B2 theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn về bệnh huyết áp thấp và bị cụt ngón tay út có được thi bằng B2. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện và hồ sơ để nâng giấy phép lái xe hạng C lên hạng E

Thủ tục để nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B1 lên B2

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh huyết áp thấp và bị cụt ngón tay út có được thi bằng B2; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.