19006172

Cảnh sát giao thông được mặc thường phục trong trường hợp nào?

Cảnh sát giao thông được mặc thường phục trong trường hợp nào?

Cho em hỏi, cảnh sát giao thông được mặc thường phục khi nào? Em bị bắn tốc độ trên đường cao tốc bởi CSGT mặc thường phục, sau khi bị bắn tốc độ thì em có được quyền yêu cầu cảnh sát giao thông cho xem lại hình ảnh về việc vi phạm hay không? Em cám ơn ạ!Cảnh sát giao thông được mặc thường phục

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, cảnh sát giao thông được mặc thường phục trong trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA như sau:

“Điều 11. Trang phục; phương tiện giao thông; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông

1. Trang phục của Cảnh sát giao thông

b) Trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông (sau đây viết gọn là Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ), Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Trưởng Công an cấp huyện) trở lên quyết định việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. Đặc biết, việc mặc thường phục phải được ghi rõ trong quyết định kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Thứ hai, người vi phạm giao thông được quyền yêu cầu xem lại hình ảnh vi phạm không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA như sau:

“Điều 19. Kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

3. Khi kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình, phát hiện, ghi thu được hình ảnh của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, thủ trưởng đơn vị Cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện như sau:

a) Tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị;”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn sẽ được quyền đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó. Còn nếu chưa có thì bạn sẽ được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở cơ quan

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

CSGT mặc thường phục có được trực tiếp xử phạt vi phạm hành chính?

CSGT có được mặc thường phục để bắn tốc độ theo quy định mới?

mặt nạ đất sét