Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất? Tôi là công dân Việt Nam, đang làm việc và sinh sống ở trong nước. Vừa rồi tôi có bị mất giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận đăng ký xe nên giờ tôi muốn làm lại nhưng không biết hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì và nộp đến đâu? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mấtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Căn cứ Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định“.

Bên cạnh đó, bạn là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc trong nước nên giấy tờ về chủ xe quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”.

Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA

Bạn có thể tải mẫu giấy khai đăng ký xe tại đây: Giấy khai đăng ký xe

+) Các giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Ngoài ra, khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Về nơi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)“.

Như vậy, Công an Cấp huyện nơi bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe trước kia có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn. Bạn cần nộp đầy đủ những giấy tờ nêu trên cho cơ quan này và trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Công an cấp huyện sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn (theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thủ tục cấp lại đăng ký xe và biển số xe bị mất đồng thời

Đi làm hồ sơ cấp lại đăng ký xe bị mất có cần mang theo xe không?

Mọi thắc mắc liên quan đến cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi