Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất? Tôi là công dân Việt Nam, đang làm việc và sinh sống ở trong nước. Vừa rồi tôi có bị mất giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận đăng ký xe máy nên giờ tôi muốn làm lại nhưng không biết hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì và nộp đến đâu? Thời gian cấp lại và chi phí quy định thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!


Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mấtCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Bên cạnh đó, bạn là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc trong nước nên giấy tờ về chủ xe quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”.

Như vậy, theo quy định trên, để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Như vậy, các giấy tờ cần chuẩn bị để cấp lại đăng ký xe bị mất tại Hà Nội bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Chứng minh thư nhân dân

Ngoài ra, khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

–>Thủ tục và lệ phí cấp lại đăng ký xe máy do bị mất

Thứ hai, về nơi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)“.

Như vậy , Công an Cấp huyện nơi bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe trước kia có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

Thứ ba, thời gian cấp lại đăng ký xe bị mất

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.”.

Như vậy, thời gian cấp lại đăng ký xe ô tô khi bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

–>Đi làm hồ sơ cấp lại đăng ký xe bị mất có cần mang theo xe không?

Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, lệ phí cấp lại đăng ký xe máy bị mất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC thì: 

Điều 5. Mức thu lệ phí

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

II

Cấp đổi giấy đăng ký

1

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

c

Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

50.000

50.000

50.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000

30.000

30.000

Như vậy, trong trường hợp của bạn do bạn không nói rõ là chỉ xin cấp lại đăng ký xe hay cấp đăng ký xe kèm theo biển số cho nên có hai mức thu lệ phí cấp lại đăng ký xe máy như sau:

+) Trường hợp cấp đổi giấy đăng ký xe kèm theo biển số sẽ có phí là 50.000 đồng/lượt.

+) Trường hợp cấp đổi giấy đăng ký xe không kèm theo biển số sẽ là 30.000 đồng/lượt. 

Mọi thắc mắc liên quan đến cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, xin vui lòng liên hệ Tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thủ tục cấp lại đăng ký xe và biển số xe bị mất đồng thời

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button