Chia tài sản phát sinh trong thời gian chờ ly hôn

Vợ chồng tôi đã nộp đơn ra Tòa và đang chờ Tòa thụ lý đơn để giải quyết. Tuy nhiên trong thời gian này, tôi (chồng) kinh doanh có lãi nên đã mua ô tô riêng. Vậy khi giải quyết ly hôn thì tài sản đó có được mang ra chia không?Tài sản phát sinh trong thời gian chờ ly hônTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp tài sản phát sinh trong thời gian chờ ly hôn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  quy định:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Do đó , vợ chồng bạn đã nộp đơn ra Tòa và đang chờ giải quyết ly hôn nên quan hệ hôn nhân của hai bạn vẫn tồn tại. Chính vì vậy, căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

– Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

– Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

– Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Trong trường hợp này, do làm ăn có lãi nên bạn mua ô tô riêng trong thời gian chờ ly hôn nhưng không thỏa thuận với vợ bằng văn bản về việc xác định chiếc ô tô là tài sản riêng của chồng được hình thành từ tiền do chồng tự kiếm nên về nguyên tắc tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng. Do đó khi ly hôn, chiếc ô tô sẽ được chia theo Khoản 1, 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tài sản phát sinh trong thời gian chờ ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”

Như vậy, khi ly hôn thì chiếc ô tô đó vẫn được chia theo thỏa thuận của vợ chồng, nếu không thỏa thuận được thì được chia đôi nhưng phải căn cứ vào các yếu tố được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ chồng để hình thành tài sản, lỗi của các bên trong vi phạm về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quyền nuôi con khi ly hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc tài sản phát sinh trong thời gian chờ ly hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay