Chia tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Chồng tôi ngoại tình từ lúc tôi vừa sinh con và công khai chung sống với người kia từ đó đến nay. Con tôi nay đã 3 tuổi, tôi muốn ly hôn để ổn định cuộc sống cho hai mẹ con nhưng anh ta không đồng ý mà bắt tôi phải chia đôi căn nhà do bố mẹ tôi mua cho tôi trước khi kết hôn. Vậy, căn nhà đó là của tài sản riêng tôi có phải chia cho anh ý khi ly hôn không?Chia tài sản riêng của vợ khi ly hônTư vấn hôn nhân và gia đình:

Với trường hợp chia tài sản riêng của vợ khi ly hôn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Mặt khác, theo Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng được xác định như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Chia tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng là tài sản được xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Đối với tài sản riêng của vợ, chồng  được xác định là tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế; được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia theo quy định tại Điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ/chồng; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng trừ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân và các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, căn nhà là tài sản của bạn do bố mẹ cho trước khi kết hôn nên đây được xác định là tài sản riêng, nếu hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận khác. Do đó, khi ly hôn thì căn nhà sẽ không phải chia theo quy định của pháp luật.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề vướng mắc về chia tài sản riêng của vợ khi ly hôn; xin bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi