Chồng chết khi đất được tặng cho chưa sang tên

Chồng chết khi đất được tặng cho chưa sang tên? Tôi có người em lấy chồng, bố mẹ chồng ra riêng cho 1 căn nhà nhưng không sang tên mà có lập hộ khẩu cho 2 vợ chồng ở đây (chỉ có 2 vợ chồng trong hộ khẩu) vì thế em tôi cũng tin và không yêu cầu sang tên. Chồng em tôi đã bị nhiễm HIV từ trước cưới về phát hiện ra và em tôi cũng đã nhiễm bệnh nên nhà chồng mới ra riêng, khi ra riêng chồng nó lo phụ nhà chồng 1 tay em tôi lo mua bán bằng số tiền nhà mẹ ruột giúp đỡ, do bên nhà tôi thì không biết và nhà chồng nó thì biết nên không cho gì thêm. Ở được 8 năm thì chồng nó mất, cha mẹ chồng chia luôn phần chiếc xe inova mà má tôi cho tiền mua cho em rể đứng tên. Trong 8 năm em tôi đã xây dựng thêm vào căn nhà giờ ba chồng nó nói lấy lại nhà này và nói đây là nhà của ba chồng em tôi, còn nó không có quyền gì hết. Cho tôi hỏi em tôi có quyền gì không?Tư vấn hôn nhân và gia đình:đất được tặng cho chưa sang tên

Với trường hợp của bạn đất được tặng cho chưa sang tên; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Mặt khác, Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo quy định trên, tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sinh hoạt, sản xuất… Ngoài ra, những tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ chồng nhưng vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì tài sản đó được sáp nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng. Đối với tài sản riêng của vợ chồng được xác định là: tài sản có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng… 

đất được tặng cho chưa sang tên

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, ta cần xác định rõ những vấn đề như sau:

– Chiếc xe inova là tài sản được mẹ bạn cho vợ, chồng em gái tiền để mua. Tuy nhiên, khi mua xe lại cho em rể đứng tên và không có bất kỳ văn bản thỏa thuận nào của vợ chồng về việc tài sản này là tài sản riêng của em gái. Do đó, chiếc xe mặc dù là tiền riêng mẹ bạn cho nhưng vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng em bạn.

– Quyền sử dụng nhà đất mà 02 vợ chồng em bạn đang sống. Nếu không chứng minh được việc bố, mẹ đã tặng cho vợ, chồng em bạn thì về mặt pháp lý, quyền sử dụng đất này là tài sản của bố mẹ chồng nên.

Do đó, để bảo đảm quyền lợi của em bạn thì có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Giải quyết tài sản khi chồng đột ngột chết

Nếu trong quá trình giải quyết việc ly hôn, nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất được tặng cho chưa sang tên; quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay