19006172

Chủ phương tiện trực tiếp điều khiển ô tô vượt quá chiều cao

Chủ phương tiện trực tiếp điều khiển ô tô vượt quá chiều cao

Xin chào anh chị luật sư, cho tôi hỏi là tôi đang muốn biết về mức phạt khi tôi điều khiển xe ô tô tải vi phạm lỗi chờ hàng vượt quá chiều cao. Và tôi cũng đồng thời là chủ phương tiện luôn thì mức phạt có gì thay đổi hay không? Có bị giữ bằng lái xe không ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.điều khiển ô tô vượt quá chiều cao

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chủ phương tiện trực tiếp điều khiển ô tô vượt quá chiều cao

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 và Điểm c Khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định này;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Khi bạn trực tiếp điều khiển xe ô tô tải vi phạm lỗi chờ hàng vượt quá chiều cao và đồng thời được xác định là chủ phương tiện thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền đối với chủ phương tiện. Cụ thể mức xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

Thứ hai, chủ phương tiện trực tiếp điều khiển ô tô vượt quá chiều cao

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 5; điểm g, điểm i, điểm m khoản 7; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 8; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm h khoản 9; điểm a, điểm e khoản 10 Điều này trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn là chủ phương tiện đồng thời trực tiếp điều khiển ô tô tải vi phạm lỗi chở hàng vượt quá chiều cao thì bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề chủ phương tiện trực tiếp điều khiển ô tô vượt quá chiều cao.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chiều cao xếp hàng của xe tải hiện nay có được vượt 10% không?

Mức phạt xe chở hàng vượt quá chiều cao có chia theo mức % vi phạm?

Trả lời

mặt nạ đất sét