19006172

Có bị tạm giữ ô tô khi điều khiển xe chở quá tải trọng cầu đường không?

Có bị tạm giữ ô tô khi điều khiển xe chở quá tải trọng cầu đường không?

Có bị tạm giữ ô tô khi điều khiển xe chở quá tải trọng cầu đường không? Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Tôi điều khiển xe ô tô tải chở quá tải trọng cầu đường 120% thì bị xử phạt ra sao? Tôi chỉ là tài xế thôi ạ, tôi bị tước giấy phép lái xe bao nhiêu tháng? Tôi có bị tạm giữ phương tiện không ạ? Tôi xin cám ơn!tạm giữ ô tô khi điều khiển xe chở quá

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt người điều khiển ô tô chở quá tải trọng cầu đường 120%

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5, điểm b Khoản 7 và Khoản 8 Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

5. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 100% đến 150%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

7. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 4; khoản 5 Điều này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng;

8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều này nếu gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, với lỗi điều khiển ô tô chở hàng vượt quá 120% tải trọng cho phép của cầu đường thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, mức trung bình là 7.500.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn bị  áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Ngoài ra, nếu hành vi của bạn gây hư hại cầu đường thì bạn còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Thứ hai, có bị tạm giữ ô tô khi điều khiển xe chở quá tải trọng cầu đường không?

Căn cứ theo quy định tại điểm l Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

l) Điểm b khoản 6 Điều 33.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì với lỗi điều khiển xe ô tô tải chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường thì bạn sẽ không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn đó là tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Lái ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn bị tạm giữ phương tiện không?

Đỗ xe ô tô bên trái đường một chiều có bị tạm giữ phương tiện?

mặt nạ đất sét