Có được kết hôn khi có quan hệ họ hàng

Xin tư vấn giúp em!
Em và người ấy có quan hệ họ hàng nhưng em không biết có thể kết hôn được không? Tính theo đời ông bà ngoại em là người ấy kêu bằng cụ ngoại. Như vậy thì em và người ấy có kết hôn được với nhau hay không ạ?Tư vấn Hôn nhân gia đình:kết hôn khi có quan hệ họ hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp kết hôn khi có quan hệ họ hàng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình quy định những trường hợp bị cấm kết hôn:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

kết hôn khi có quan hệ họ hàng

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành cấm trường hợp kết hôn trong phạm vi ba đời. Do đó, phạm vi ba đời được hiểu là giữa những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Như vậy, trong trường hợp này, người yêu bạn gọi ông bà ngoại của bạn là cụ nên hai bạn không thuộc trong phạm vi ba đời. Do đó, pháp luật không cấm việc kết hôn giữa hai người. Tuy nhiên, trên thực tế, vì vẫn có quan hệ họ hàng (xa) nên tâm lý của mọi người sẽ không đồng thuận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục đăng ký kết hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về kết hôn khi có quan hệ họ hàng; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button