19006172

Yêu cầu ly hôn đơn phương trong quá trình đang nhờ mang thai hộ

Yêu câu ly hôn đơn phương trong quá trình đang nhờ mang thai hộ

Yêu câu ly hôn đơn phương trong quá trình đang nhờ mang thai hộ? Vợ chồng tôi đang trong quá trình nhờ người mang thai hộ thì chồng tôi có được quyền đơn phương ly hôn không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Đang nhờ mang thai hộTư vấn Hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Yêu cầu ly hôn đơn phương trong quá trình đang nhờ mang thai hộ; tổng đài xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 về quyền yêu cầu ly hôn:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 94. Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”

Theo những quy định trên, có thể hiểu rằng chỉ từ thời điểm đứa trẻ được sinh ra thì đứa trẻ đó mới được xác định là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ. Vì trên thực tế người mang thai và sinh con là người mang thai hộ, nên trong khoảng thời gian đang nhờ mang thai hộ, người vợ không được xác định là người đang mang thai và sinh con.

Đang nhờ mang thai hộ

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Do vậy, trong thời gian đang mang thai hộ và trước khi đứa bé chào đời thì chồng của bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn với bạn mà không bị hạn chế.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Yêu cầu ly hôn đơn phương trong quá trình đang nhờ mang thai hộ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quyền nuôi con khi ly hôn

Án phí khi ly hôn đơn phương được xác định như thế nào

Trong quá trình giải quyết nếu có thắc mắc: Yêu cầu ly hôn đơn phương trong quá trình đang nhờ mang thai hộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam