19006172

Đối tượng thương binh có được miễn thuế xây dựng hay không?

Đối tượng thương binh có được miễn thuế xây dựng hay không?

Bố tôi là thương binh có tỉ lệ thương tật là 61%. Hiện nay bố tôi đang muốn xây dựng nhà. Bố tôi có đi làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng và được thông báo là phải nộp thuế xây dựng. Vậy cho tôi hỏi thuế xây dựng là thu những thuế gì? Đối tượng thương binh có được miễn thuế xây dựng không?Tư vấn pháp luật đất đai:miễn thuế xây dựng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đối tượng thương binh có được miễn thuế xây dựng hay không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở

Căn cứ theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK về thuế khi xây dựng nhà ở:

“Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”

Như vậy, tổ chức, cá nhân thực có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập tại nơi thực hiện công trình công trình. Trường hợp hộ gia đình tự tiến hành xây dựng nhà ở nhưng không thuê khoán bằng hợp đồng xây dựng thì chủ hộ gia đình phải kê khai nộp thuế.

Trong trường hợp của bạn: nếu bố bạn tự thuê công nhân, tự mua vật liệu xây dựng mà không có hợp đồng hoặc không có căn cứ chứng minh gia đình bạn đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình bạn có trách nhiệm kê khai và đóng thuế. Do đó, gia đình bạn chỉ phải đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho phần giá trị tiền thuê nhân công tính trên diện tích xây dựng.

miễn thuế xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về vấn đề miễn thuế xây dựng cho đối tượng thương binh

Hiện nay không có quy định về trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà cho đối tượng thương binh. Do đó, khi bố bạn tự đứng ra xây dựng nhà mà không thuê khoán bằng hợp đồng xây dựng thì bố bạn vẫn bắt buộc phải đóng thuế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tặng cho em ruột

Phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam