Có thể nhờ người khác nhận lại xe vi phạm giao thông bị tạm giữ?

Có thể nhờ người khác nhận lại xe vi phạm giao thông bị tạm giữ không?

Chào tổng đài tư vấn, em có câu hỏi sau muốn được giải đáp! Em uống rượu đi xe máy khi CSGT thổi nồng độ cồn em bị 0,37 nên bị giữ xe. Không biết khi đi nhận lại xe em cần chuẩn bị những gì? Nếu hôm đó em bận thì có thể nhờ người khác đến nhận xe thay cho em được không? Mong anh, chị giải đáp giùm! Em cảm ơn!Nhận lại xeTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA quy định về quản lý phương tiện, tang vật vi phạm hành chính quy định:

“Điều 9. Trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ

1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ”.

Như vậy, người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Trường hợp ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bạn cho biết bạn điều khiển xe máy trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn 0,37 mg/1 lít khí thở. Bạn là người vi phạm nên chính bạn phải đến làm thủ tục nhận lại xe. Tuy nhiên, nếu có việc bận thì bạn vẫn có thể lập văn bản ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực để người khác nhận xe thay cho bạn.

Nhận lại xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Người đến nhận lại phương tiện cần chuẩn bị:

– Chứng minh nhân dân;

– Quyết định trả lại phương tiện đang bị tạm giữ;

– Văn bản ủy quyền (nếu có).

Kết luận:

– Bạn có thể lập văn bản ủy quyền cho người khác đến nhận thay.

– Khi đến nhận lại phương tiện cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề nhận lại phương tiện vi phạm giao thông bị tạm giữ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt khi lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở?

Không nộp phạt vi phạm có được nhận lại Giấy phép lái xe bị tước không?

Nếu còn vướng mắc về thủ tục nhận lại phương tiện vi phạm giao thông bị tạm giữ; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi