19006172

Công ty có bị xử phạt khi thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn quy định?

Công ty có bị xử phạt khi thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn quy định?

Xin chào công ty tư vấn pháp luật, cho tôi hỏi vấn đề như sau: trường hợp xe ô tô khách thu tiền vé cao hơn thì công ty có bị xử phạt không? Người điều khiển bị phạt với mức bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn!thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Công ty có bị xử phạt khi thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn quy định đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Lỗi lái xe ô tô khách thu tiền vé cao hơn quy định

Căn cứ điểm l Khoản 3 và điểm b Khoản 9 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định;

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm l khoản 3 Điều này (trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định) buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp lái xe điều khiển xe khách chạy tuyến cố định nhưng thu tiền vé cao hơn quy định sẽ bị xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thu tiền vé cao hơn quy định.

Thứ hai, Công ty có bị xử phạt khi thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn quy định?

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 6, điểm a khoản 10 và điểm k khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm h khoản 2; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h, điểm l, điểm o, điểm p, điểm q, điểm r, điểm s, điểm t khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm o, điểm p, điểm q khoản 6; điểm e, điểm i khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có hoặc đã được cấp) đối với xe vi phạm;

11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d khoản 6 Điều này (trường hợp thu tiền cước, tiền dịch vụ cao hơn quy định) buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính;

Như vậy, theo quy định này thì nếu công ty để lái xe thu tiền vé của khách hàng cao hơn quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng phù hiệu từ 01 đến 03 tháng và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi không thực hiện đúng nội dung đã niêm yết về giá vé.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Công ty có bị xử phạt khi thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn quy định?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Công ty có bị xử phạt khi thu tiền vé xe ô tô khách cao hơn quy định bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Xử phạt đối với lái xe và phụ xe xe khách thu tiền vé cao hơn quy định

Hình thức xử lý xe khách chạy tuyến cố định không trao vé cho khách

luatannam