19006172

CSGT được kiểm tra giấy tờ gì của người tham gia giao thông?

CSGT được kiểm tra giấy tờ gì của người tham gia giao thông?

Các anh, chị bên tổng đài tư vấn cho em hỏi là CSGT được quyền kiểm tra giấy tờ gì của người tham gia giao thông thế ạ? Họ có thể yêu cầu em xuất trình chứng minh thư không ạ? Em cám ơn!Kiểm tra giấy tờTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA  quy định:

“Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA  quy định như sau:

“Điều 14. Nội dung kiểm soát

1. Thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, gồm các nội dung sau:

a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện, gồm:

– Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ gii đường bộ; Giấy chng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận ti;

– Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyn trên phương tiện”.

Như vậy, theo quy định trên CSGT cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát:

– Giấy tờ của phương tiện ví dụ: Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ gii đường bộ; Giấy chng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

– Giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

Kiểm tra giấy tờ

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 1 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì:

“Điều 1. Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định này là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.”

Như vậy, Chứng minh nhân dân được quy định là một trong các giấy tờ tùy thân của công dân. Do đó, Cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn xuất trình Chứng minh nhân dân để kiểm tra.

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều khiển ô tô đi quá tốc độ bị xử phạt như thế nào?

Mức xử phạt đối với lỗi không mang theo đăng ký xe ô tô

Tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư nhân dân?

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam