Đăng kiểm quá hạn có bị tước bằng và tạm giữ xe không?

Đăng kiểm quá hạn có bị tước bằng và tạm giữ xe không?

Cho em hỏi lỗi đăng kiểm quá hạn có bị tước bằng và tạm giữ xe ô tô không ạ? Tước bằng xong là em lại chạy được bình thường đúng không ạ? Em muốn đi đăng kiểm lại thì làm như thế nào ạ?Đăng kiểm quá hạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đăng kiểm quá hạn có bị tước bằng:

Theo quy định tại điểm c khoản 4 và điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Vì bạn không nêu rõ trường hợp của bạn quá hạn đăng kiểm bao lâu nên mức phạt cụ thể như sau:

  • Với lỗi quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. 
  • Với lỗi quá hạn đăng kiểm trên 01 tháng thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Đồng thời, cả hai trường hợp này đều bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Thứ hai, đăng kiểm quá hạn có bị tạm giữ xe:

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

e) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5 Điều 16;”

Như vậy, với lỗi quá hạn đăng kiểm ngoài bị phạt tiền; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì CSGT có quyền tạm giữ phương tiện của bạn 07 ngày trước khi ra Quyết định xử phạt.

Thứ ba, tước bằng có được điều khiển xe:

Căn cứ khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Vì vậy, trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe bạn không được điều khiển xe. Nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Mức phạt với lỗi không có giấy phép lái xe được quy định tại Điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Do đó, với lỗi không có giấy phép lái xe bạn sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Thứ tư, thủ tục đăng kiểm lại:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

“2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.” 

Như vậy, khi ô tô tải hết hạn đăng kiểm, khi đi đăng kiểm lại xe bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Bản chính đăng ký xe

+ Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

+ Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước.

Lưu ý: nếu xe của bạn thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình thì bạn cần cung cấp các thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe của bạn.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về đăng kiểm quá hạn. Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Thông tin trên Giấy chứng nhận đăng kiểm bị sai

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay