Đi thẳng qua vòng xuyến thì có cần phải bật đèn xi nhan không?

Đi thẳng qua vòng xuyến

Xin chào anh chị tư vấn. Tôi có một thắc mắc như sau mong được công ty giải đáp. Hôm trước tôi đi ô tô về quê có đi qua một ngã tư. Ở giữa ngã tư đó có xây một vòng xuyến. Tôi muốn đi thẳng, không có ý định rẽ trái hay rẽ phải ở ngã tư này cả cho nên khi đi qua tôi không bật đèn xi nhan chuyển hướng. Tuy nhiên khi đi qua hết ngã tư thì tôi bị cảnh sát giao thông giữ lại xử phạt với lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ. Vậy trong trường hợp này, tôi muốn đi thẳng cũng phải bật đèn xi nhan hay như thế nào. Việc cảnh sát giao thông xử phạt tôi như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:bật đèn xi nhan

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, hiểu thế nào là vòng xuyến

Vòng xuyến hay còn gọi là vòng xoay, bùng binh là ụ tròn nằm tại giao lộ mà tại đó, các phương tiện sẽ chạy theo hình vòng tròn với chiều ngược chiều kim đồng hồ. Trước chỗ giao cắt phải đặt biển báo số 303 với ý nghĩa: “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”

Thứ hai, quy định về việc phải bật đèn xi nhan

Căn cứ tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”

Như vậy, khi bạn có nhu cầu chuyển hướng thì đều phải bật đèn xi nhan.

Vòng xuyến là nơi giao nhau giữa nhiều con đường từ nhiều hướng khác nhau. Do đó, khi đi qua khu vực giao lộ có vòng xuyến, bạn đều phải tiến hành việc nhập vào vòng xuyến và đi ra khỏi vòng xuyến khi đến đường cần đi tiếp. Kể cả bạn có nhu cầu đi thẳng qua giao lộ thì cũng vẫn phải thực hiện việc nhập vào và đi ra khỏi vòng xuyến.

Như vậy, về nguyên tắc; khi đi qua vòng xuyến thì phải thực hiện 2 lần tín hiệu chuyển hướng báo rẽ. Lần một khi vào vòng xuyến, bạn phải bật xi nhan báo rẽ sang trái để đi sát vào vòng theo vòng xuyến. Và lần hai khi đi ra khỏi vòng xuyến thì bật xi nhan báo rẽ sang phải. Việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông.

Trong trường hợp của bạn, dù bạn dự định đi thẳng qua giao lộ, nhưng khi gặp vòng xuyến, bạn không tiến hành bật đèn xi nhan đầy đủ hai lần thì đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

bật đèn xi nhan

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, về mức xử phạt lỗi chuyển hướng không có tín hiệu

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”

Như vậy, bạn sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Kết luận

Bạn đi thẳng qua giao lộ có vòng xuyến vẫn cần phải có tín hiệu báo rẽ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi